skip to main content

คุณค่าของชื่อเสียงที่ดี

หลังจากเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการซื้อขายโดยอาศัยข้อมูลภายในที่ได้สั่นคลอนบริษัท ประธานของคาร์กิลล์ก็เกิดแรงบันดาลใจที่จะแจกแจงค่านิยมต่างๆ ซึ่งภายหลังเป็นที่รู้จักกันในนามของหลักการแนะนำ

January 01, 2015

ในปี 1938 ท่านประธานจอห์น แมคมิลลาน ซีเนียร์ ได้ค้นพบว่าผู้ค้าธัญพืชสามรายจากบรรดาผู้ค้าที่ดีที่สุดของเขาไม่เพียงแต่ทำการค้าให้กับบริษัทเท่านั้น แต่ยังทำการค้าให้ตนเองอีกด้วย ซึ่งเป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อน และเป็นข้อห้ามเด็ดขาดที่คาร์กิลล์

สิบห้าปีก่อน จอห์น ซีเนียร์ ได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนว่าเขามีความคาดหวังเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับหลักปฏิบัติด้านจริยธรรมต่างๆ ของพนักงานคาร์กิลล์ เขาได้สรุปความเชื่อต่างๆ ของเขาไว้ในจดหมายถึงพนักงานเมื่อปี 1923 ซึ่งย้ำถึง "นโยบายที่ธุรกิจของเราถือปฏิบัติเรื่อยมา” ในจดหมายฉบับนั้น จอห์น ซีเนียร์ ได้อธิบายว่า “เราไม่อนุญาตให้มีความคดโกงใดก็ตามเกิดขึ้นไม่ว่าจะโดยผู้ใดก็ตาม และคำพูดของเราถือเป็นพันธะของเรา” ด้วยการที่มีหลักการต่างๆ เหล่านี้อยู่ในใจ ผู้นำของบริษัทได้กล่าวประณามพฤติกรรมของพนักงานค้าธัญพืชอย่างเปิดเผยใน ข่าวคาร์กิลล์ ฉบับเดือนธันวาคมปี 1938

เขาได้เปลี่ยนจากการกล่าวอวยพรตามธรรมเนียมเนื่องในเทศกาลคริสต์มาสเป็นการประกาศการไล่พนักงานเหล่านั้นออก และกล่าวว่า “หนึ่งในสิ่งที่น่าเศร้าที่สุดที่อาจเกิดขึ้นกับเราทุกคนคือการเสียชื่อเสียงที่ดีของเรา”

Guiding Principles History InPage
ในฤดูหนาวของปี 1938 ท่านประธานจอห์น แมคมิลลาน ซีเนียร์ ได้เปลี่ยนคำอวยพรตามปกติเนื่องในวันหยุดเทศกาลเป็นบันทึกข้อความซึ่งย้ำถึงท่าทีของบริษัทที่มีต่อพฤติกรรมด้านจริยธรรมของพนักงาน

มันไม่ได้เป็นแค่เพียงช่วงเวลาสำหรับการลงโทษ แต่เป็นโอกาสที่จะเตือนความจำพนักงานคาร์กิลล์ถึงค่านิยมของบริษัท สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นสนับสนุนแนวคิดที่ว่าความสำเร็จของคาร์กิลล์ขึ้นกับความมั่นคงของชื่อเสียงของบริษัท

สิ่งพิมพ์ดังกล่าวเป็นแถลงการณ์อย่างเป็นทางการฉบับแรกเกี่ยวกับค่านิยมที่เป็นรากฐานที่แน่นหนาของบริษัท ในเวลาหลายปีถัดมา คาร์กิลล์ได้พัฒนาค่านิยมเหล่านั้นเป็นแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ครั้งแรกใน จรรยาบรรณทางธุรกิจ อย่างเป็นทางการ และอีกครั้งในปี 1995 ด้วย หลักการแนะนำ จำนวนหนึ่ง ซึ่งเน้นย้ำใจความสำคัญของความถูกต้อง ความซื่อสัตย์ ความเคารพ และความรับผิดชอบระหว่างพนักงาน ลูกค้า และชุมชน

ในวันนี้ หลักการแนะนำ ทำหน้าที่เป็นรากฐานให้แก่บรรดาพนักงานในประเทศต่างๆ 67 ประเทศทั่วโลก โดยการปฏิบัติตามหลักการเหล่านี้ เครือข่ายของคาร์กิลล์จะเติบโตขึ้นต่อไปอย่างรับผิดชอบ เพื่อตอบสนองความต้องการต่างๆ ของโลกที่มีความหลากหลาย กำลังเติบโต และเชื่อมต่อกัน